Khi đăng ký mã số thuế cá nhân thì không chỉ người lao động mà ngay cả người thân của bạn cũng sẽ được hưởng một số quyền lợi nhất định. Làm sao để đăng ký mã số thuế cá nhân và tra cứu online nhanh nhất? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

I. Khái quát về mã số thuế cá nhân

mã số thuế cá nhânKhái quát về mã số thuế cá nhân

1. Mã số thuế cá nhân là gì?

Để trả lời được câu hỏi mã số thuế cá nhân là gì, trước hết chúng ta sẽ đi tìm hiểu một số vấn đề cơ bản liên quan tới thuế thu nhập cá nhân. Hiểu một cách đơn giản thì thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền được trích nộp từ thu nhập của người lao động vào ngân sách nhà nước nhằm thực hiện các nghĩa vụ của công dân trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước (cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội và các chính sách phát triển chung…). Tùy vào mức thu nhập và hoàn cảnh của từng trường hợp cụ thể mà nhà nước đã quy định từng mức đóng góp thuế TNCN phù hợp. 

Từ đó, mã số thuế cá nhân được hiểu là mã số thuế duy nhất cho mỗi người lao động có thu nhập với mục đích kê khai tất cả các khoản thu nhập. Việc người lao động đăng ký để được cấp mã số thuế cá nhân sẽ được tiến hành tại cơ quan sử dụng lao động và chi trả thu nhập hoặc tại các cơ quan thuế của Nhà nước. 

2. Đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ được hưởng quyền lợi gì?

Khi đăng ký mã số thuế cá nhân, người lao động sẽ được hưởng một số quyền lợi như được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, giảm thuế hoặc khấu trừ thuế và hoàn thuế… Cụ thể:

  • Được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Theo quy định hiện hành, đối với người lao động có mã số thuế cá nhân thì khi tính thuế TNCN sẽ được xem xét giảm trừ gia cảnh. Trong đó, bản thân người lao động sẽ được giảm trừ mức thuế TNCN lên tới 9 triệu đồng/ tháng và người phụ thuộc như cha mẹ, vợ chồng hoặc con cái sẽ được giảm trừ lên tới 3,6 triệu đồng/ tháng.

  • Được khấu trừ thuế 10%

Cũng theo quy định hiện nay, đối với người lao động đã đăng ký và sử dụng mã số thuế cá nhân sẽ chỉ bị khấu trừ thuế TNCN 10% trong khi những người không có mã số thuế sẽ là 20% với các khoản thu nhập vãng lai có giá trị trên 1 triệu đồng từ việc cung cấp các dịch vụ cá nhân không có hợp đồng lao động.

  • Được giảm thuế nếu có hoàn cảnh khó khăn

Với người lao động có mã số thuế cá nhân mà có hoàn cảnh khó khăn như thiên tai, tai nạn bất ngờ hoặc mắc các căn bệnh hiểm nghèo sẽ được Nhà nước hướng dẫn làm thủ tục giảm hoặc miễn thuế TNCN.

II. Cách tra mã số thuế cá nhân online

tra mã số thuế cá nhân

Cách tra mã số thuế cá nhân online

Sau khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân thành công thì bạn cần biết cách kiểm tra mã số thuế cá nhân của mình cũng như bạn bè và người thân. Có rất nhiều cách kiểm tra mã số thuế cá nhân khác nhau rất nhanh chóng và tiện lợi, ví dụ như tra mã số thuế cá nhân bằng thẻ căn cước, tra mã số thuế cá nhân theo cmnd (tra mã số thuế cá nhân bằng chứng minh thư), tra mã số thuế cá nhân theo tên, tra mã số thuế cá nhân tổng cục thuế… Theo thống kê thì cách tra mã số thuế cá nhân 2018 phổ biến nhất và được nhiều người sử dụng nhất chính là tra mã số thuế cá nhân từ chứng minh thư, hay nói cách khác là tra mã số thuế cá nhân bằng cmnd. Vậy cách tra mã số thuế cá nhân như thế nào? Ngay sau đây 123job sẽ giới thiệu tới bạn 2 cách kiểm tra mã số thuế cá nhân online vừa đơn giản lại cực kỳ nhanh chóng.

1. Cách thứ nhất: Tra mã số thuế cá nhân theo chứng minh thư trên website Mã số thuế 

Bước 1: Bạn truy cập vào địa chỉ https://masothue.com/

Bước 2: Hệ thống sẽ cho hiển thị ô điền thông tin của người nộp thuế, bạn chỉ cần điền số chứng minh thư hoặc hộ chiếu của mình và điền chính xác dãy ký tự trong ô hình chữ nhật bên dưới để xác nhận thông tin.

Bước 3: Nhấn chọn nút Tìm kiếm. Hệ thống sẽ tiến hành tìm kiếm thông tin của bạn trong danh sách hồ sơ đã lưu trữ của Tổng cục thuế và hiển thị kết quả ngay lập tức.

Như vậy, chỉ với một vài thao tác hết sức đơn giản và nhanh gọn là bạn đã có thể dễ dàng tra mã số thuế cá nhân bằng cmt rồi phải không nào?

2. Cách thứ hai: Tra mã số thuế cá nhân theo cmt trên website chính thức của Tổng cục Thuế Việt Nam.

Bước 1: Để truy cập vào trang web chính thức của Tổng cục Thuế Việt Nam và tìm thông tin về người nộp thuế, bạn hãy truy cập vào địa chỉ http://tracuunnt.gdt.gov.vn 

Bước 2: Tương tự như cách 1, bạn chỉ cần điền chính xác số chứng minh thư của mình và mã xác nhận được hệ thống hiển thị trong ô hình chữ nhật bên dưới để xác nhận tìm kiếm.

Bước 3: Nhấn chọn nút Tra cứu. Hệ thống sẽ tiến hành tìm kiếm thông tin hồ sơ và mã số thuế cá nhân của bạn rồi hiển thị kết quả trong giây lát. 

Cũng chỉ với 3 bước rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn đã có thể tra mã số thuế cá nhân online rất nhanh chóng và chính xác. 

III. Tại sao lại không tra được mã số thuế cá nhân

tra mã số thuế cá nhânTại sao không tra được mã số thuế cá nhân?

Trong trường hợp bạn thực hiện các thao tác tra mã số thuế cá nhân bằng cmnd nhưng kết quả hiện ra lại là “Không tìm thấy người nộp thuế nào phù hợp” thì bạn cần kiểm tra lại các thông tin cá nhân đã nhập có chính xác hay chưa và nhập lại đầy đủ theo yêu cầu của trang web. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra lại số chứng minh thư nhân dân đăng ký có còn hiệu lực pháp lý hay không vì nếu các giấy tờ pháp lý không hợp lệ thì hồ sơ đăng ký của bạn rất có thể đã bị hủy.

Nếu bạn chắc chắn đã điền đầy đủ và chính xác thông tin yêu cầu nhưng vẫn không tìm được kết quả thì có thể xảy ra một trong hai trường hợp: Hoặc là bạn chưa có mã số thuế hoặc cơ quan thuế chưa kích hoạt mã số thuế của bạn trên Cổng thông tin chính thức của Tổng cục Thuế. 

  • Trường hợp thứ nhất: Nếu bạn chưa từng đăng ký mã số thuế cá nhân thì chắc chắn sẽ không tìm được kết quả mã số thuế của bạn trên các trang web của cơ quan thuế. Do vậy bạn cần thực hiện các thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân theo đúng quy định của Tổng cục thuế nhằm hưởng các quyền lợi và ưu đãi như chúng tôi đã đề cập.

  • Trường hợp thứ hai: Nếu bạn đã hoàn tất các thủ tục đăng ký mã số thuế thành công nhưng khi tìm kiếm lại không có kết quả thì bạn cần liên lạc với cơ quan thuế đã đăng ký để kiểm tra lại. Nếu cơ quan thuế xác nhận không có vấn đề gì thì bạn có thể chờ thêm từ 2 - 3 ngày để đợi Tổng cục thuế cập nhật hồ sơ trên trang web chính thức. 

Trên đây là một vài thông tin về mã số thuế cá nhân, cách đăng ký và cách kiểm tra mã số thuế cá nhân trên mạng cực kỳ đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo của 123job với những thông tin rất thú vị và bổ ích.