Bạn muốn làm việc trong ngành truyền thông đa phương tiện nhưng lại chưa hiểu hết truyền thông đa phương tiện là gì? Cần những tố chất nào? Cơ hội việc làm ra sao? Trong bài viết dưới đây, 123job sẽ cung cấp những thông tin mà bạn đang tìm kiếm.

Cùng với sự phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin, lĩnh vực truyền thông đa phương tiện đang dần nổi lên như con diều gặp gió và dĩ nhiên ngành truyền thông đa phương tiện được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, lựa chọn cho sự nghiệp tương lai của mình. Cùng với đó là những câu hỏi được đặt ra như: Truyền thông đa phương tiện là gì? Cần những tố chất nào để theo đuổi ngành này? … Hãy cùng 123job tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn nhé.

I. Truyền thông đa phương tiện là ngành gì? 

Bạn chưa hiểu hết truyền thông đa phương tiện là gì?Bạn chưa hiểu hết truyền thông đa phương tiện là gì?

Truyền thông đa phương tiện là ngành học ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thiết kế, sáng tạo ra những sản phẩm mỹ thuật để phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau như: Truyền thông (truyền hình, quảng cáo, internet, …), giải trí (game, phim ảnh, hoạt hình, …), giáo dục (minh họa trực tiếp, học trực tuyến, giáo cụ online, …) và nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

II. Những tố chất cần có của người làm trong ngành truyền thông đa phương tiện

Để làm truyền thông đa phương tiện giỏi bạn cần có cho mình rất nhiều tố chất. Và dưới đây, 123job sẽ chia sẻ cho bạn 5 tố chất mang tính quyết định thành công trong ngành truyền thông đa phương tiện

1. Ngành truyền thông đa phương tiện cần có khả năng viết lách, năng khiếu thẩm mỹ và tạo hình

Ngoài những kỹ năng chuyên môn về công nghệ thông tin, người làm truyền thông đa phương tiện phải rèn luyện kỹ năng báo chí tốt. Bởi tính chất công việc cần bạn viết những nội dung cho website, giới thiệu video hay những ấn phẩm báo chí, biên tập viên sách, … Đồng thời, để theo đuổi ngành truyền thông đa phương tiện bạn cũng cần có một vài năng khiếu trời phú như: Mỹ thuật và tạo hình. Bạn có tính thẩm mỹ cao, nhạy cảm với cái đẹp sẽ dễ dàng chinh phục được khách hàng. Khả năng tạo hình thiên bẩm sẽ giúp những sản phẩm đồ họa, video của bạn đặc sắc với nhiều mảng màu sắc, giàu tính sáng tạo và hơn nữa là sẽ nhận được cơn mưa lời khen từ các lãnh đạo. 

2. Sáng tạo và hướng đến những điều mới mẻ là yếu tố cần thiết cho người làm truyền thông đa phương tiện

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của khách hàng ngày càng nâng cao, vậy nên, đòi hỏi người làm truyền thông đa phương tiện luôn phải biết đổi mới và sáng tạo mình. Hay nói cụ thể hơn là bạn cần thiết kế ra những sản phẩm quảng bá thương hiệu có nhiều yếu tố mới, bắt kịp xu hướng của thị trường. Trên sản phẩm mỹ thuật của mình, bạn nên pha vào đó nhiều mảng màu sắc sáng tạo, có điểm nhấn nhá cho những mục quan trọng, nhưng không nên quá khoa trương, dùng những thuật ngữ khó hiểu khiến việc truyền tải thông điệp trở nên khó khăn hơn. Bạn nên chọn phương thức truyền thông gần gũi, các kênh truyền thông quen thuộc để khách hàng có thể tiếp thu tốt nhất. Những hình ảnh, thương hiệu cần biến tấu để đáp ứng nhu cầu của nền công nghiệp phát triển và giải trí hiện đại như ngày nay.  

3. Chăm chỉ, nhẫn nại và chịu khó tìm tòi

Ngoài các công cụ được ứng dụng phổ biến trong các chương trình đào tạo đại học, cao đẳng hiện nay, thì thị trường yêu cầu người làm truyền thông đa phương tiện cần phải ham học hỏi, siêng năng và chăm chỉ tìm tòi. Bạn cần tự học các kỹ thuật thiết kế đồ họa có chuyên môn cao như 2D, 3D, kỹ thuật xử lý âm thanh, điều chỉnh hình ảnh, video chuyên nghiệp. Nếu cảm thấy quá khó khăn trong việc tự tìm hiểu thì bạn nên đăng ký các khóa học online cũng đang rất phổ biến với giới trẻ.

Trên thực tế, ngành truyền thông đa phương tiện luôn được đánh giá là khá khó tiếp thu, vì vậy, bạn cần có tính nhẫn nại và kiên trì trong quá trình học tập. Thông thường, các nhà thiết kế truyền thông đa phương tiện đều nắm vững cách sử dụng các phần mềm, tuy nhiên, do đòi hỏi của thị trường rất cao nên họ thường rèn luyện kỹ năng thao tác chú trọng vào một số phần mềm nhất định. Do đó, bạn nên chịu khó theo đuổi để có thể khai thác triệt để các chức năng của một phần mềm cụ thể nào đó, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm thành công trong công việc. 

4. Có khả năng thích ứng với sự biến đổi và sức ép từ công việc

Truyền thông đa phương tiện là ngành khó khăn và đầy thử thách. Tích chất công việc phụ thuộc vào sự vận động liên tục của xã hội, sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin nên luôn cần bạn phải là người năng động, ham học hỏi và yêu thích cái mới. Vì vậy, bạn buộc phải suy nghĩ nhiều hơn, biết “lột xác” để chạy đua với sự thay đổi chóng mặt của thị trường. Người làm truyền thông đa phương tiện phải tự vận động mình, nghiên cứu thị trường thường xuyên để nắm bắt được những chuyển biến dù là nhỏ nhất.

Việc làm áp lực cao, môi trường làm việc đảm bảo sự tập trung 100%, điều này thực sự trở thành sức ép cực kỳ lớn đối với người theo ngành truyền thông đa phương tiện. Bạn nên rèn luyện nhiều kỹ năng, trau dồi chuyên môn, củng cố cả về trí lực lẫn thể lực ngay từ bây giờ để thích nghi dễ dàng hơn ngay từ khi bắt đầu. Trên thực tế, ngành truyền thông đa phương tiện là một cuộc chạy đua Marathon đường dài, muốn thành công bạn phải rèn luyện mỗi ngày để thích ứng tốt với sự biến đổi và sức ép từ công việc.

Người làm truyền thông đa phương tiện luôn phải chịu áp lực cao từ công việcNgười làm truyền thông đa phương tiện luôn phải chịu áp lực cao từ công việc

5. Khả năng tiếp cận với công nghệ mới và ngoại ngữ

Là ngành ứng dụng trực tiếp những thành quả của công nghệ thông tin, bởi thế, bạn cần trau dồi thường xuyên kỹ năng chuyên môn để áp dụng chúng hiệu quả nhất trong công việc của mình. Những công nghệ mới, các phần mềm được cải tiến sẽ giúp đỡ công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn, bạn hoàn toàn có thể thực hiện những ý tưởng, tạo ra những sản phẩm độc đáo của mình - điều mà trước đây bạn chưa thể. Trong ngành truyền thông đa phương tiện có một số các dự án được thực hiện trên quy mô quốc tế với sự tham gia từ hàng chục nơi khác nhau trên thế giới. Một nhóm sẽ làm về kịch bản, nhóm khác lại dựng mô hình, các nhóm còn lại làm âm thanh, kỹ xảo và khi hoàn chỉnh sẽ được thực thi. Nên nếu bạn không thể đọc hiểu, giao tiếp với người nước ngoài thì thật là một hạn chế lớn. Hơn nữa, hầu hết các tư liệu học tập của ngành truyền thông đa phương tiện đều được viết bằng tiếng Anh. Do đó, sử dụng thành thạo tiếng Anh sẽ vô cùng lợi thế cho bạn, điều này sẽ giúp bạn phát triển nhiều hơn nữa về khả năng làm việc cũng như hợp tác quốc tế.

III. Học và làm việc trong ngành truyền thông đa phương tiện có những lợi ích gì?

1. Cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn và đa dạng

Theo thống kê trên thị trường lao động Việt Nam, việc thiếu hụt nhân lực có chuyên môn giỏi trong nghề truyền thông đa phương tiện là rất lớn. Nên bất cứ bạn được đào tạo chương trình gì? Thời gian đào tạo bao lâu? Đều không quan trọng, các nhà tuyển dụng luôn chú ý đến khả năng làm việc chuyên nghiệp của bạn. Vì vậy, có kiến thức chuyên sâu, được đào tạo bài bản bạn sẽ dễ dàng tìm được cho mình một vị trí hoàn hảo trong ngành truyền thông đa phương tiện. Trong những nghề đắt giá nhất hiện nay, truyền thông đa phương tiện luôn được coi là nghề hấp dẫn không thể bỏ lỡ, nói tới đây, chắc hẳn bạn đã thấy được cơ hội việc làm của bạn là vô cùng lớn và đa dạng. Công việc mang tính sáng tạo, hàm lượng chất xám cao nên thu nhập luôn ổn định, giao động từ  300 - 1000 USD/tháng. 

2. Tính chất công việc hiện đại, bắt kịp xu thế toàn cầu hóa

Việt Nam đang trên đà phát triển vượt bậc khi bắt kịp được sự lớn mạnh của Internet, điều này đã rút ngắn khoảng cách ứng dụng công nghệ thông tin vào từng lĩnh vực đời sống của nước ta so với thế giới. Các nhà thiết kế công nghệ đã tạo ra các sản phẩm ưu việt, đón đầu được nhiều xu hướng của thời đại. Thiết kế phẳng, hình ảnh đa chiều, màu sắc vintage, ... những trào lưu nổi tiếng toàn cầu đã nhanh chóng có mặt và được đưa vào áp dụng rất nhiều tại Việt Nam. Các phần mềm đồ họa, những chức năng nổi bật của công nghệ đều được cập nhật thường xuyên tại Việt Nam. Nước ta luôn luôn tiến lên phía trước, không để bị đẩy lùi, lạc hậu với dòng chảy công nghệ chung của thế giới. 

3. Thời gian làm việc linh động, không gò bó

Điều mà các lãnh đạo cần ở các Designer truyền thông đa phương tiện là chất lượng của sản phẩm như thế nào? Chứ không phải nó được tạo ra ở đâu và trong bao lâu? Vì thế, bạn không phải chôn chân tại văn phòng mỗi ngày như các lĩnh vực khác. Ý tưởng có thể sáng tạo trong vòng một tuần, vài ba ngày hoặc ít hơn thế nữa, bạn có thể  làm việc tại bất cứ nơi đâu bạn muốn như quán cafe, công viên hay tại chính nhà của bạn. Thời gian làm việc cũng rất linh hoạt, bạn có thể đi làm trễ về sớm hoặc đôi khi không cần đến văn phòng. Thoải mái về mặt thời gian, không gian là vậy, tuy nhiên, bạn phải đảm bảo nộp sản phẩm đúng thời hạn và đúng chất lượng được yêu cầu.

Quán cafe - không gian làm việc lý tưởng cho người làm truyền thông đa phương tiệnQuán cafe - không gian làm việc lý tưởng cho người làm truyền thông đa phương tiện

4. Tạo cảm hứng rất tốt trong công việc

Những người làm truyền thông đa phương tiện thường được coi là một nghệ sĩ. Họ tạo ra những tác phẩm quảng cáo, những bộ phim, trò chơi, thiết kế trang web, thiết kế thương hiệu, … tất cả đều là kiệt tác được khắc lên bằng sự sáng tạo và cố gắng. Mỗi một thành quả đều được phù phép bởi những mảng màu sắc riêng biệt cả về nội dung và màu sắc. Nếu gắn bó với ngành truyền thông đa phương tiện, chắc chắn đối với bạn mọi sự vật đều có thể là gợi ý cho một ý tưởng mới. Điều này sẽ giúp bạn tư duy nhiều hơn, nhạy bén với những điều mới lạ, từ đó, bạn luôn có cơ hội làm ra các sản phẩm độc đáo, bắt mắt nhưng chứa đựng đầy ý nghĩa, đem lại sức hút lớn với khách hàng. 

5. Khả năng thăng tiến nhanh

Trong ngành truyền thông đa phương tiện, kỹ năng và năng lực mới là yếu tố quyết định tới các vị trí khác nhau. Nếu bạn là người năng động, cầu tiến, nhạy cảm với cái mới rất dễ dàng để được thăng chức. Mới chập chững bước vào nghề bạn có thể chỉ được nhận ghế nhân viên thiết kế, trợ lý thiết kế nhưng nếu biết biết cố gắng, trau dồi kỹ năng làm việc nhóm tốt, kỹ năng tổ chức, quản lý chuyên nghiệp thì thành công sẽ sớm mỉm cười với bạn. Bạn có thể sẽ nhận được các vị trí đáng mơ ước như trưởng nhóm dự án, giám đốc nghệ thuật, giám đốc sáng tạo.

6. Làm việc Freelancer từ khắp nơi trên thế giới

Các Designer ngành truyền thông đa phương tiện đều làm toàn bộ việc của mình trên Internet, khoảng cách công việc với họ đã không còn là trở ngại, vì thế, mà hoàn toàn bạn có thể nhận việc từ nhiều nơi khác nhau. Bạn có thể nhận các công việc trên khắp tỉnh thành trong nước hoặc đôi khi là các dự án mang tầm cỡ quốc tế. Bạn có đủ tự tin, tác phong làm việc chuyên nghiệp cộng với khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo thì hãy thử sức hết mình với các dự án lớn.

Các bản ký kết có quy mô rộng, thông thường đòi hỏi bạn rất cao về kỹ năng làm việc, sẵn sàng kiên trì hết mình vì mục tiêu và luôn hoàn thành được kế hoạch đã đề ra đúng hẹn, đúng yêu cầu. Nhưng đừng quá e ngại với về vấn đề này, bạn hãy coi đó là thử thách mà bạn cần vượt qua để đến với thành công. Làm việc với người nước ngoài bạn có thể mở rộng tầm hiểu biết hạn hẹp của bản thân, có được nhiều kinh nghiệm xương máu và hơn hết là nhận được khoản lợi nhuận rất cao. Thật là một bản hợp đồng đáng hứa hẹn phải không? 

IV. Công việc của ngành truyền thông đa phương tiện

Sinh viên ngành truyền thông đa phương tiện sau khi có tấm bằng cử nhân trên tay có thể làm việc cho rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông như: Giải trí, quảng cáo, giáo dục, kinh doanh, … Tùy vào từng chuyên ngành theo học và năng lực, bạn có thể tham gia vào rất nhiều vị trí khác nhau, có thể kể đến là:

  • Công việc liên quan tới quản lý, biên tập, xây dựng nội dung cho ấn phẩm, bìa sách, báo chí (tại các cơ quan báo chí, báo in, báo điện tử, nhà xuất bản).  

  • Những công việc chuyên ngành làm phim điện ảnh, phim hoạt hình, phim viễn tưởng khoa học. Bạn sẽ có thể làm trong các vị trí thiết kế hình ảnh, xử lý âm thanh, thiết kế nội dung truyền hình, kỹ xảo điện ảnh, … (tại các hãng sản xuất phim, đài truyền hình).

  • Các công việc thiết kế đồ họa, thiết kế giao diện, xây dựng website, lên ý tưởng marketing, phát triển thương hiệu, củng cố hình ảnh cho doanh nghiệp, sản phẩm (tại các công ty tạo dựng website, phát triển phần mềm). 

  • Công việc tư vấn quảng cáo, chuyên gia thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, nội dung quảng cáo, … (tại các công ty quảng cáo, công ty PR). 

  • Thiết kế đồ họa, mô phỏng y học, thiết kế đồ họa ứng dụng trong công nghiệp, dịch vụ, ngành du lịch, giáo dục ( tại các công ty thiết kế đồ họa).

  • Đối với những người có kinh nghiệm chuyên môn giỏi, đam mê với giảng dạy thì có thể tham gia vào các cơ sở giáo dục, trung tâm đào tạo có liên quan trong ngành. 

V. Kết luận

Trong bài viết trên đây, 123job đã chia sẻ cho bạn ngành truyền thông đa phương tiện là gì? Bạn cần những tố chất gì để phù hợp với ngành? Và cả những lợi ích, những việc làm hấp dẫn nằm trong ngành truyền thông đa phương tiện. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm về ngành truyền thông đa phương tiện.

Xem thêm:

Copywriting là gì? Bí quyết kiếm tiền khủng từ nghề copywriting

Content Marketing là gì? Bí quyết trở thành một Content Marketing xuất sắc