Điều hành và kiểm soát công việc trong bộ phận bếp
● Phân công công việc cho nhân viên trong bộ phận bếp;
● Tổ chức các buổi họp đầu ca theo quy định;
● Trực tiếp phổ biến các quy định, thông tin mới của cấp trên để nhân viên trong bộ phận được biết, đảm bảo tính chính xác và kịp thời;
● Kiểm soát quy trình làm việc của nhân viên, đảm bảo thực hiện đúng quy trình tiêu chuẩn của Bếp.
● Lên kế hoạch chi tiêu và đặt hàng, sau đó phân chia công việc cho các vị trí liên quan;
Lên thực đơn, đề ra quy cách chế biến và chất lượng món ăn
● Đề ra quy cách chế biến, hướng dẫn nghiệp vụ cho các nhân viên bếp về quá trình chế biến món ăn đạt chuẩn phục vụ khách;
● Phân công, giao việc cụ thể cho bếp phó, bếp chính hoặc Tổ trưởng ca;
● Chịu trách nhiệm lập kế hoạch, lên thực đơn các món mới đưa vào menu Bếp; lên thực đơn theo từng chủ đề hoặc từng tiệc theo yêu cầu;
● Đảm bảo chất lượng món ăn sau chế biến; trực tiếp kiểm tra chất lượng món ăn trước khi chuyển cho bộ phận phục vụ.
Quản lý hàng hóa, nguyên vật liệu trong bếp
● Kiểm kê số lượng và chất lượng hàng hóa nhập vào;
● Kiểm tra chất lượng các loại thực phẩm, nguyên vật liệu có tại gian bếp;
● Kiểm tra chất lượng các loại thực phẩm tồn, các loại gia vị vào cuối ca làm việc để có hướng bảo quản, chế biến và xử lý phù hợp;
● Ra quyết định hủy thực phẩm và hàng hóa không đảm bảo chất lượng.
Quản lý nhân sự bộ phận bếp
● Sắp xếp lịch làm việc hợp lý cho nhân viên, linh hoạt trong việc điều động nhân sự, sắp xếp ngày nghỉ lễ, nghỉ phép cho nhân viên;
● Trực tiếp hướng dẫn nghiệp vụ cho các nhân viên trong bếp, đào tạo nhân viên bếp mới;
● Trực tiếp đề ra nội quy làm việc trong bộ phận bếp; thiết lập các chính sách, quy định trong bếp áp dụng cho từng công việc và vị trí cụ thể;
● Phối hợp với bộ phận HR lên kế hoạch và trực tiếp tuyển dụng nhân sự thuộc bộ phận bếp;
● Định kỳ cùng với Bếp chính, Bếp phó đánh giá thành tích và kết quả làm việc của tất cả nhân viên trong bộ phận bếp; đề nghị khen thưởng, thăng chức, tăng lương cho những cá nhân xuất sắc; cho ý kiến về kế hoạch đào tạo nhân sự trong bộ phận.
Đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm
● Hướng dẫn, giám sát nhân viên sử dụng và bảo quản các tài sản chung, trang thiết bị, máy móc trong gian bếp.
● Đảm bảo chất lượng vệ sinh của các món ăn trước khi mang ra phục vụ khách;
● Chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng vệ sinh trong toàn bộ không gian bếp;
● Quy định về tiêu chuẩn vệ sinh cá nhân, đồng phục cho nhân viên bếp;
● Tổ chức cho nhân viên thực hiện việc vệ sinh khu vực làm việc, các dụng cụ, thiết bị dùng trong bếp theo đúng quy trình;
Quản lý công cụ dụng cụ, tài sản bộ phận bếp
● Định kỳ hàng tháng phối hợp với bộ phận kế toán kiểm kê các loại tài sản, máy móc, công cụ dụng cụ trong bếp;
● Hướng dẫn, theo dõi việc sử dụng và bảo quản tài sản, máy móc, công cụ dụng cụ bếp của nhân viên.
Các công việc khác
● Phối hợp với các bộ phận khác như Ban Giám đốc, Sale & Marketing lập kế hoạch, triển khai các ý tưởng kinh doanh, ý tưởng thực đơn và chương trình khuyến mãi cho Bếp;
● Thực hiện các công việc liên quan khác theo sự chỉ đạo của cấp trên.
● Tham gia đầy đủ các cuộc họp với Ban Giám đốc, các Trưởng bộ phận và bộ phận Ẩm thực trong Bếp;
● Trực tiếp chế biến món ăn khi lượng khách đông, hay được khách hàng yêu cầu;
● Làm báo cáo chi phí thực phẩm định kỳ cho bộ phận kế toán; báo cáo kế hoạch làm việc và chi phí thực phẩm định kỳ cho Giám đốc Bếp.
● Phối hợp với các bộ phận liên quan tiếp nhận và giải quyết những thắc mắc, phàn nàn, khiếu nại của khách hàng về chất lượng món ăn;